ในปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในการผลิตอาหาร ซึ่งความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเหล่านี้ทำให้อาหารและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากาอาหารมีความหลากหลายมากขึ้น สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค อีกทั้งสามารถยืดอายุการเก็บรักษาอาหารต่าง ๆ ไว้ได้นานมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ส่งผลให้เกิดปัญหาใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้นด้วย อาทิ ปัญหาผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่ปลอดภัย พบสารพิษปนเปื้อน หรือสารตกค้างในอาหาร (พบสารฟอกขาว , สารกันเน่าเสีย , สารเพิ่มความกรอบน่ารับประทาน , ยาฆ่าแมลง เป็นต้น) ซึ่งสารอันตรายเหล่านี้ก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย ไม่รุนแรง อาจหายได้เองโดยไม่ต้องพบแพทย์ หรือต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล หรือแม้กระทั่งมีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
เทศบาลตำบลท่าข้าม ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการพัฒนา เพื่อยกระดับมาตรฐานผู้ประกอบการ ร้านอาหาร ร้านแผงลอยจำหน่ายอาหาร และเพื่อสร้างความตระหนัก ปลูกจิตสำนึกให้แก่เยาวชน กลุ่มคุ้มครองผู้บริโภค และประชาชนในเขตตำบลท่าข้าม จึงได้จัดทำโครงการอาหารปลอดภัย ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๐ ขึ้น โดยมีจุดมุ่งหมายให้ผู้บริโภคได้บริโภคอาหารที่สะอาดและปลอดภัยตามหลักการสุขาภิบาลอาหาร