ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๖๓ ได้เห็นชอบมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤตการณ์จาก โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (COVID – ๑๙) ในมาตรการที่ ๒ การยับยั้งการแพร่ระบาดภายในประเทศ โดยมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง กำหนดมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อในตลาด สถานที่ราชการ ร้านค้า และร้านอาหาร เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่เชื้อในสถานที่ที่มีประชาชนมาใช้บริการจำนวนมาก โดยมีรายละเอียด ดังนี้
๑. สถานที่ที่มีประชาชนมาใช้บริการจำนวนมาก ให้ดำเนินการตามประกาศกรมอนามัย เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และมาตรการป้องกันความเสี่ยงจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ หรือโรคโควิด ๑๙ สำหรับสถานที่ราชการ สถานที่ทำงานเอกชน และสถานประกอบกิจการ พ.ศ. ๒๕๖๓
๒. ตลาด , ร้านค้า และร้านอาหารขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และตลาดเอกชน ให้ดำเนินการตามคู่มือมาตรการ และแนวทางในการดูแลด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม ในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ ดังนี้
๒.๑ ตลาดขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และตลาดเอกชน ให้ดำเนินการล้างตลาดเป็นประจำ อาทิ การล้างแผงจำหน่ายอาหารสด และแผงเนื้อสัตว์ชำแหละทุกวัน ใช้น้ำสะอาดฉีดล้างทางเดิน ฝาผนัง และกวาดล้างลงสู่ทางระบายน้ำเสีย เพื่อชะล้างสิ่งสกปรกและสารเคมีที่ใช้ทำความสะอาด ควรมีการล้างตลาดตามหลักการสุขาภิบาลอย่างน้อยสัปดาห์ละ ๑ ครั้ง สำหรับบริเวณที่พักขยะ ต้องเก็บรวบรวมขยะไปกำจัดให้หมด พร้อมกับล้างทำความสะอาด และบริเวณห้องสุขา อ่างล้างมือ ต้องจัดให้มีสบู่ล้างมืออย่างเพียงพอ มีการทำความสะอาดสม่ำเสมอ ในตลาดสด ควรจัดให้มีอ่างล้างมือตามความเหมาะสมอย่างน้อย ๑ จุด และจัดให้มีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบดูแลทำความสะอาด