ตามที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้มีคำสั่งให้ปิดสถานที่ ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการแพร่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ ตั้งแต่ วันที่ ๓ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ เป็นต้นไป นั้น
ซึ่งปัจจุบัน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้ประเมินสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ แล้ว เห็นว่า สถานการณ์มีแนวโน้มความรุนแรงลดลงจนอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ดังนั้น เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนด้านเศรษฐกิจและสังคมในจังหวัดฉะเชิงเทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา จึงมีคำสั่ง ดังนี้
๑. ให้ยกเลิกคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฉะเชิงเทรา ฉบับที่ ๓๑ / ๒๕๖๓ ลงวันที่ ๒ พฤษภาคม ๒๕๖๓ เรื่อง สั่งปิดสถานที่ ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการแพร่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ หรือโรคโควิด ๑๙ เพิ่มเติม
๒. ให้บ่อตกปลา และบ่อตกกุ้ง สามารถเปิดกิจการได้ โดยต้องปฏิบัติตามข้อกำหนด เกี่ยวกับมาตรการการป้องกันโรค ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรากำหนดโดยเคร่งครัด ดังนี้
๒.๑ ให้เจ้าของ , ผู้จัดการดูแลสถานที่ และพนักงานบริการ ทำความสะอาดพื้น และพื้นผิวสัมผัสบ่อย ๆ เช่น ที่นั่ง ทั้งก่อนและหลังการให้บริการ รวมถึงกำจัดขยะมูลฝอยทุกวัน
๒.๒ ให้เจ้าของ , ผู้จัดการดูแลสถานที่ และพนักงานบริการ รวมทั้งผู้ใช้บริการ สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาใช้บริการ ยกเว้นการรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม
๒.๓ ให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ หรือน้ำยาอื่นที่มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคได้ ราดลดพื้นให้ทั่วบริเวณสถานที่ และจัดจุดบริการล้างมือด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์ เจล หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ไว้บริการผู้ใช้บริการ
๒.๔ เว้นระยะห่างระหว่างที่นั่ง , ที่ยืน รวมถึงระยะห่างระหว่างการเดินอย่างน้อย ๑ เมตร
๒.๕ มีมาตรการคัดกรองอาการป่วย , ไข้ , ไอ , จาม หรือเป็นหวัด สำหรับเจ้าของ , ผู้จัดการดูแลสถานที่ , พนักงานบริการ รวมทั้งผู้ใช้บริการ และผู้เกี่ยวข้องอื่น ๆ ตามขีดความสามารถ
๒.๖ ห้ามจัดการแข่งขัน หรือกิจกรรมใด ๆ ที่มีลักษณะเป็นการชุมนุม หรือรวมกลุ่มคน และให้พิจารณาลดเวลาในการทำกิจกรรมให้สั้นลงเท่าที่จำเป็น รวมทั้งหลีกเลี่ยงการติดต่อสัมผัสระหว่างกัน
๒.๗ ให้เจ้าของ หรือผู้ประกอบการ หรือผู้จัดการ จัดให้มีการดำเนินการ เพื่อลดความแออัดของผู้ใช้บริการ ในพื้นที่ที่ให้บริการประชาชน ในอัตราความหนาแน่นของผู้ใช้บริการ ๑ คน ต่อพื้นที่ให้บริการไม่น้อยกว่า ๑ ตารางเมตร โดยไม่รวมถึงพื้นที่สำหรับผู้ให้บริการ
๒.๘ การชั่งน้ำหนักปลาหรือกุ้งที่ตกได้ ให้ผู้ใช้บริการเข้าแถว , เข้าคิว เพื่อชั่งน้ำหนัก โดยให้จัดการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ไม่น้อยกว่า ๑ – ๒ เมตร
๒.๙ สำหรับสถานที่จำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มในบ่อตกกุ้ง และบ่อตกปลา ให้เจ้าของ และผู้จัดการสถานที่ ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค ตามที่ทางราชการกำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ อย่างเคร่งครัด